Công Ty TNHH Xây Dựng Và Thương Mại Dl&H

ẢNh đại diện

Giải pháp

Hệ thống chữa cháy bằng khí Nito (N2) - giải pháp pccc hoàn hảo

Ngày: 27-06-2018 | Lượt xem: 1301

Hệ thống chữa cháy khí N2 - là một trong những hệ thống chữa cháy được đưa vào sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu về hệ thống chữa cháy hoàn hảo này nhé!

Hệ thống chữa cháy khí N2 - là một trong những hệ thống chữa cháy được đưa vào sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu về hệ thống chữa cháy hoàn hảo này nhé!

Hệ thống chữa cháy khí N2 - là một trong những hệ thống chữa cháy được đưa vào sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu về hệ thống chữa cháy hoàn hảo này nhé!

I. NITROGEN

- Nitơ là khí trơ, không cháy

- Nếu 1 vật được cách ly với không khí (có ô-xy) bằng một lớp khí nitơ (khoảng 98% nguyên chất) thì nó sẽ không cháy được.

- Nitơ chiếm gần 80% không khí và có thể tách được từ không khí bằng 1 loại màng đặc biệt.

- Ni tơ gần như được coi là khí trơ vì không cháy, tuy nhiên làm sao sử dụng nitro để chữa cháy thì lại là một vấn đề khác.

- Để thiết kế được hệ thống này ta phải trả lời 2 câu hỏi.

1. Với mức độ nào thì cần chữa cháy bằng nitơ và chữa cháy bằng nitơ ở đâu?

Chữa cháy bằng khí trơ nói chung hoặc nitơ nói riêng thông thường được áp dụng cho các không gian kín hoặc tương đối kín (hoặc có thế cô lập được). Việc chữa cháy bằng khí trơ thường là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp khác không hiệu quả hoặc không khả thi. Ví dụ với phòng bơm của một con tầu chứa dầu bị cháy, đầu tiên có thể sử dụng các loại phương tiện chữa cháy cá nhân hoặc sử dụng các thiết bị chữa cháy sẵn có. Nếu tất cả các biện pháp này không khả thi lúc đó mới bơm nitơ.

2. Làm sao để đảm bảo an toàn cho con người khi chữa cháy bằng nitơ?

Để đảm bảo an toàn cho người thì hệ thống chữa cháy bằng khí Nito phải đảm bảo các yêu cầu tối thiểu sau:

- Không gian cần chữa cháy phải kín.

- Phải sơ tán được người trước khi bơm ni tơ.

Để đạt được điều này thông thường người ta sẽ chế tạo tủ cầu dao điều khiển ni tơ sao cho bất cứ khi nào mở tủ (dù chưa khởi động van nitơ) thì hệ thống còi và đèn báo trong không không gian cần chữa cháy sẽ được bật ngay lập tức để thông báo cho mọi người. Thêm vào đó khi mở tủ cầu dao đèn hoặc còi trong phòng điều khiển trung tâm (nếu có) cũng sẽ được khởi động.

- Khi đã bơm ni tơ, đến lúc dập cháy xong thì không gian phải đảm bảo an toàn cho người vào, vì vậy cần phải có hệ thống thông gió tốt đồng thời được trang bị các sensor xác định nồng độ khí.

II. Nguyên lý làm việc của hệ thống chữa cháy bằng khí N2

Hệ thống xả khí được thực hiện tự động hoặc bằng tay. Về nguyên tắc xả khí ở chế độ tự động phải được nhận tín hiệu từ hai đầu báo mang khác nhau trên cùng một kênh hoặc hai kênh báo cháy khác nhau và phải đảm bảo nguyên tắc:

+ Khi một đầu báo làm việc: trung tâm sẽ hiển thị kênh báo động và phát tín hiệu báo động bằng chuông như hệ thống báo cháy.

+ Khi cả hai đầu báo từ hai kênh khác nhau làm việc: Trung tâm sẽ ra lệnh xả khí bằng còi, thời gian ra lệnh xả khí cho phép cài đặt từ 0-3 phút, khi xả khí trung tâm sẽ thông báo bằng còi, đèn báo xả khí để tránh mọi người không vào khu vực đang xả khí. Ngoài ra chúng ta cũng có thể chủ động xả khí bằng tay bằng cách ấn nút xả khí.

Với việc chữa cháy bằng khí N2 và được thực hiện trên nguyên tắc trên thì sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, máy móc thiết bị, điện, điện tử trong phòng.

III. Hệ thống chữa cháy khí nitơ và ưu điểm của khí nitơ trong hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy khí nitơ và những ưu điểm nổi trội trong ứng dụng khí nitơ làm tác nhân dập lửa, chữa cháy, Những so sánh sát thực về việc ứng dụng khí nitơ và các loại khí khác trong PCCC.